Nhơn Phúc lên phố với nghề truyền thống

Thứ bảy - 12/12/2020 03:38 110 0
Xã Nhơn Phúc nằm ở phía Tây TX An Nhơn, theo quy hoạch, đến năm 2025 xã Nhơn Phúc sẽ đạt tiêu chuẩn phường. Nhưng ngay từ bây giờ, với nội lực kinh tế giàu tiềm năng của mình, làng quê này đang có nhiều đổi thay vượt bậc.
Người dân phơi bún trên bãi cát sông Côn
Người dân phơi bún trên bãi cát sông Côn
Về Nhơn Phúc bây giờ gần như đến bất cứ thôn, xóm nào ta cũng chạy xe trên đường bê tông xi măng khang trang, rộng rãi. Sản xuất, kinh doanh phát triển, thu nhập và mức sống tăng lên khiến đời sống của nhiều gia đình khấm khá hẳn lên. Không chỉ phát triển tiêu dùng, điểm rất mới là giờ đây người dân ở Nhơn Phúc lại hình thành thói quen mới, nâng cao thêm ý thức bảo vệ môi trường, không vứt rác thải ra đường, xây dựng các tuyến đường xanh - sạch - đẹp, đường sá nhờ vậy sạch sẽ, phong quang. Ông Dương Văn Cường, Chủ tịch UBND xã Nhơn Phúc, cho biết: “Đến nay, xã Nhơn Phúc đã đạt được 14 trong tổng số 17 tiêu chuẩn lên phường, cán bộ và người dân cố gắng phấn đấu đạt 17/17 tiêu chuẩn lên phường và phấn đấu lên phường trước năm 2025. Nói cho dễ hình dung hơn thì Nhơn Phúc từ xã lên phường bằng chính sự thay đổi trong nhận thức của người dân và bằng năng lực phát triển kinh tế, mà cốt lõi là từ những nghề truyền thống. Chỉ tính riêng 2 nghề bún, bánh chúng tôi đã có hơn 150 cơ sở sản xuất, mỗi ngày tiêu thụ cả trăm tấn gạo”.

Điểm đáng kể là người làng nghề ở Nhơn Phúc một mặt giữ nguyên phẩm chất truyền thống, mặt khác chủ động tiếp cận công nghệ, thiết bị hiện đại để giảm sức lao động thô, vừa tăng năng suất. Ông Huỳnh Văn Khoa, người quản lý Cơ sở sản xuất bún Trường Thọ, cho biết: “Chúng tôi có 20 lao động thường xuyên, mỗi ngày đưa ra thị trường hơn 2 tấn sản phẩm gồm các loại bún vàng, bún phở, và bún gạo! Không chỉ phục vụ trong tỉnh, sản phẩm của cơ sở đã có mặt ở nhiều thị trường xa như: Gia Lai, Đắk Lắk, Đà Nẵng, Huế, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh…”.

Cùng với nghề làm bún, Nhơn Phúc còn nổi tiếng với nghề tráng bánh tráng. Điểm đáng chú ý là dù các hệ thống tráng bánh bằng máy ngày càng rẻ, được nhiều hộ, cơ sở sản xuất lắp đặt nhưng bánh tráng tay vẫn được nhiều hộ gia đình gìn giữ, bởi lẽ vẫn còn khá nhiều khách hàng chuộng sản phẩm thủ công này. Ông Dương Văn Cường chia sẻ: Nhơn Phúc quyết tâm sớm lên phường với sức mạnh tổng lực, đâu đâu cũng hăng hái với mục tiêu này. Lấy ví dụ như HTXNN Nhơn Phúc. Trước năm 2012, 1 năm lãi nhiều nhất cũng chỉ 50 triệu đồng vậy nhưng năm vừa rồi, HTX lãi gần 370 triệu đồng/năm. Đặc biệt HTX làm cầu nối chuyển giao tiến bộ KHKT đến từng hộ thành viên, vận hành tốt mô hình liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản, ký hợp đồng sản xuất lúa giống và tiêu thụ theo chuỗi với nhiều DN. Sắp tới họ còn sản xuất rau an toàn VietGAP nữa. Dân Nhơn Phúc giỏi sản xuất, buôn bán, được tiếng là năng động, cho nên chúng tôi tin sẽ thực hiện được mục tiêu sớm lên phường.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập2
  • Hôm nay35
  • Tháng hiện tại86
  • Tổng lượt truy cập13,870
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây